Thiết lập mục tiêu tài chính rất quan trọng cho thành công của bạn

Bạn muốn đến những nơi nào khi bạn tự do về tài chính? Đó là một câu hỏi khá cơ bản nhưng nó dường như là một trong những câu hỏi hầu hết mọi người không thể trả lời.

Ngày đăng: 14-08-2014

2,313 lượt xem

Thật khó khăn để ngồi xuống và lập kế hoạch cho tương lai tài chính của bạn khi bạn thậm chí có thể còn không biết làm gì để rõ ràng các khoản thanh toán nợ cho lần thanh toán tiếp theo. Thậm chí còn khó khăn hơn cho bạn khi nghĩ đến điều bạn muốn đạt được là gì vào lúc bạn 60 tuổi. 

Tuy nhiên nếu bạn không vạch ra các mục tiêu tài chính để thành công sự tự do về tài chính là bạn đang tự hại chính bạn đấy. Bạn cần phải biết bạn muốn đi đâu trước khi lên kế hoạch làm thế nào để đến được nơi đó.

Thiết lập mục tiêu sớm có thể là một động lực vô cùng to lớn. Bằng việc xác định mục tiêu ngắn hạn, trung bình và dài hạn, bạn có thể có một cái gì đó để phấn đấu cho việc đạt được một cái gì đó thay vì "chỉ cần tiết kiệm".

Nếu bạn đang theo đuổi một mục tiêu nào đó, bây giờ bạn cần phải nhận thức tài chính của bạn hiện tại như thế nào cũng giống như nơi bạn đang ngồi là ở đâu. Đây chính là thời gian để lên kế hoạch cho tương lai, là thời gian để làm mọi mục tiêu trở thành sự thật - mục tiêu tự do về tài chính.

Xác định mục tiêu

xác định mục tiêu để tự do về tài chính

xác định mục tiêu để tự do về tài chính

Tôi muốn các bạn dành 1:00 giờ để xác định mục tiêu của bạn ngay bây giờ. Bạn hãy bắt đầu làm nào.

Trong 1 giờ đó, bạn cần phải suy nghĩ những khó khăn lâu dài về tình hình tài chính hiện tại của bạn cũng như những gì bạn muốn đạt được trong tương lai.

Bạn muốn tự do về tài chính - Bây giờ bạn cần làm bài tập từ suy nghĩ của bạn.

Lấy một tờ giấy và bắt đầu viết bất cứ điều gì về tài chính mà bạn đang nghĩ đến. Có điều gì đó làm bạn tức giận? Có điều gì đó khiến bạn hạnh phúc? Viết tất cả chúng xuống! Viết cho đến khi bạn không còn gì để viết. Thậm chí bạn có thể vẽ nếu bạn muốn!

Một số điều bạn viết sẽ không hữu dụng. Tôi hiểu điều đó. Nhưng đó không phải là trọng điểm của quá trình này. Vấn đề là bạn phải ghi lại bất cứ điều gì mà bạn có trong suy nghĩ của bạn về tài chính cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một số mục tiêu tài chính cụ thể và thực tế, đạt được sự tự do về tài chính.

Tự do tài chính - Bài tập từ các suy nghĩ

Tự do về tài chính - Bài tập từ suy nghĩ của bạn

Bạn muốn tự do về tài chính - Thu hẹp mục tiêu

Bây giờ bạn có một mảnh giấy với các mục tiêu tài chính cá nhân ngẫu nhiên mà bạn đã tạo ra, thu hẹp và ưu tiên chúng bạn sẽ nhận được cái tốt nhất. Bạn sẽ không thể có được tất cả các mục tiêu ngay bây giờ, tốt nhất bạn nên chia nhỏ chúng thành những phần để quản lý. Sử dụng bảng mục tiêu tài chính sau đây để xác định và ưu tiên các mục tiêu của mình.

Download Bản Mục tiêu tài chính (PDF Download) tại đây

Trên tờ giấy bạn liệt kê danh sách các mục tiêu mà bạn muốn đạt được dựa trên ngày hoàn thành mục tiêu. Hãy sử dụng một bảng thứ hai (hoặc thứ ba) nếu bạn có nhiều mục tiêu hơn.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tiết kiệm 500 triệu cho việc mua nhà trả góp của bạn trong 4 năm, viết mục tiêu đó trong phần mục tiêu trung hạn.

Bây giờ đặt số tiền của mục tiêu của bạn (nếu có) lên bàn tính. Bằng cách thực hiện một phép tính đơn giản, bạn sẽ có thể xác định được bạn sẽ cần tiết kiệm mỗi tháng bao nhiêu tiền để đáp ứng mục tiêu của bạn. Bạn cần 500 triệu trong 4 năm = 10 triệu 400 nghìn mỗi tháng (500 triệu/ 48 tháng).

Bạn muốn tự do về tài chính - Xếp hạng mục tiêu

Ưu tiên cho các mục tiêu của bạn là việc phải làm tiếp theo. Nhìn vào khung thể hiện thời gian và bắt đầu xây dựng kế hoạch hành động.

Tự do về tài chính - Xếp hạng các mục tiêu để bạn xác định thứ tự ưu tiên của chúng

Tự do về tài chính - Xếp hạng các mục tiêu để bạn xác định thứ tự ưu tiên của chúng

Ví dụ, bây giờ là tháng 8 và mục tiêu ngắn hạn của bạn (12 tháng hoặc ít hơn) bao gồm các mục tiêu sau:

  • Trả hết tiền nợ cũ - 50 triệu
  • Du lịch nước ngoài nghỉ lễ Giáng sinh – 30 triệu
  • Mua xe mới – 35 triệu trong tháng 9
  • Đầu tư vào shop thú cưng – 100 triệu  
  • Bán sách  

Tự do về tài chính - Bạn muốn đi qua từng mục và xác định những mục bạn muốn hoàn thành trước so với những mục còn lại. Có lẽ bạn nói: "Một kỳ nghỉ sẽ là tuyệt vời nhưng tôi rất cần một chiếc xe mới". Nếu đó là trường hợp của bạn, chiếc xe cần được ưu tiên hơn kỳ nghỉ. Có phải điều đó có nghĩa là mục tiêu kỳ nghỉ của bạn sẽ không được đáp ứng? Không nhất thiết là vậy.

Khi bạn đang tạo ra ngân quỹ của mình, bạn sẽ muốn thiết kế ngân sách xung quanh những mục tiêu của bạn. Thực hiện mỗi mục tiêu theo thứ tự ưu tiên cho đến khi bạn không còn thu nhập nào để chi tiêu. Hy vọng rằng tất cả mục tiêu bạn đều đạt được. Nếu không, bạn chỉ cần làm việc chăm chỉ hơn để có đạt được những mục tiêu thứ hạng cao hơn sau đó bạn có thể chuyển sang những mục tiêu khác.

Bạn muốn tự do về tài chính - Những điều cần nhớ về các mục tiêu của bạn

1. Mục tiêu của bạn không phải được thiết lập trên đá

Tự do về tài chính - Mục tiêu tài chính của bạn có thể được thay thế. Bạn có thể sử dụng tiền của mục tiêu này cho mục tiêu khác. Nếu mục tiêu đó bạn không cho rằng nó cần thiết nữa, bạn hãy thực hiện mục tiêu tiếp theo theo danh sách thứ tự ưu tiên. Loại bỏ mục tiêu không hữu ích hoàn toàn chấp nhận hoặc hoàn thành chúng nhanh chóng rồi sau đó bạn chuyển sang hoàn thành những mục tiêu khác thậm chí còn tốt hơn!

2. Đối với một số mục tiêu bạn chỉ có thể đoán.

Tự do về tài chính - Đối với một số mục tiêu bạn thật sự chỉ có thể đoán.

Tự do về tài chính - Đối với một số mục tiêu bạn chỉ có thể đoán

Tự do về tài chính - Đối với một số mục tiêu bạn chỉ có thể đoán

5 triệu sẽ là đủ cho chi phí học tập của con bạn? Có thể đủ cũng có thể không. Điều này phụ thuộc vào những gì bạn muốn. Bạn muốn con bạn được học tại ngôi trường có chất lượng tốt nhất, cơ sở vật chất cao cấp, hiện đại và đầu tư cho chúng học thêm các môn năng khiếu để được phát triển toàn diện, hay bạn muốn con bạn học ở trường chất lượng tương đối tốt và chỉ học các môn học được dạy tại trường.  

Vì thế cho thấy những con số mà bạn đặt ra để đạt đến mục tiêu không phải là điều quan trọng. Nó là nội dung mang tính tương đối.

3. Một số mục tiêu sẽ không được đáp ứng

Adam Herman đã chia sẻ: “Tôi đã từng đặt kỳ vọng rất lớn cho cuộc sống của tôi và vì thế nhiều mục tiêu của tôi đã không thực hiện được. Nó đem đến cho tôi sự thất vọng nhưng hơn ai hết tôi phải học cách sống chung với nó.”

Bạn cũng cần phải nhận ra rằng một số mục tiêu tài chính của bạn sẽ bị dở dang. Có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề chi tiêu. Có lẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền lần đầu tiên nhưng sau đó bạn tìm hiểu về một số cách để tăng số tiền tiết kiệm của bạn và bạn sẽ sớm quay về đúng hướng.

Tự do về tài chính - Học hỏi từ những sai lầm của bạn và tiếp tục làm việc tiến về phía trước. Chứ không phải việc bạn quay đầu lại và tự thất vọng về bản thân.

4. Bạn có thể đạt được hoặc thậm chí vượt mục tiêu của bạn

Bạn có thể làm điều đó. Tôi biết bạn có thể.

Bạn có thể cố gắng và đưa ra tất cả những lời bào chữa nhưng tôi không muốn nghe về điều đó.

Bạn thậm chí có cố gắng và cho tôi biết về tất cả các "trường hợp khẩn cấp tài chính" của bạn trong vài tháng qua. Những điều tệ hại gì đã xảy ra? Đối phó với nó và tiếp tục mục tiêu của bạn. Đừng bám víu vào quá khứ. Lần nữa tập trung vào mục tiêu của mình và phấn đấu để vượt tất cả điều tệ hại đó. Sau ùng bạn có thể đạt được sự tự do về tài chính.

-----------------

Như tôi đã đề cập trong bài viết này, thiết lập mục tiêu tài chính là rất quan trọng cho sự thành công tự do về tài chính của bạn. Chúng đóng một vai trò trong hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống tài chính của bạn. Chúng đang cần thiết cho ngân sách của bạn. Bạn cần phải có một số mục tiêu khi bạn nói chuyện về một kế hoạch tài chính. 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 61,064

Đang online11

Quảng cáo

Quảng cáo