11 câu hỏi bạn cần hỏi chính mình nếu bạn muốn tự do tài chính

“Bạn muốn tài chính của bạn như thế nào trong 1 năm kế tiếp?” Bạn cần thực hiện các bước nào để khởi đầu cho mục tiêu tài chính của bạn? Điều gì khiến bạn không thể thực hiện? Bạn đã có những tuyên bố về tự do tài chính của bạn chưa?

Ngày đăng: 12-08-2014

1,872 lượt xem

Tiền là cái gì đó ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta mỗi ngày.

Tiền được sử dụng để trả cho căn nhà bạn đang ở (có thể bạn đang phải thuê nhà hoặc bạn có mong muốn mua một căn nhà trong tương lai). Tiền dùng để mua thực phẩm cho gia đình bạn. Bạn cần tiền để giải quyết vấn đề sức khoẻ khi bạn ốm đau. Danh sách về sự cần thiết cuả tiền là nhiều không thể kể hết.

Vì vậy, tiền được cho là rất quan trọng. Do đó bạn nên nghĩ rằng chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc giữ tiền. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta lại dành nhiều thời gian cho việc tìm cách xài tiền hơn giữ tiền.

Do nghịch lý thú vị này, tôi thấy cần phải thỉnh thoảng ngồi lại và suy nghĩ về cuộc sống tài chính – mong muốn tự do tài chính của tôi. Để làm điều này, tôi tự hỏi mình một số câu hỏi liên quan đến tình hình tài chính hiện tại. Độ dài mỗi câu hỏi cực kỳ ngắn và được thiết kế để làm cho tôi suy nghĩ về khả năng giữ tiền của mình một lần nữa.

Nghe có vẻ như điều gì đó mà bạn phải thật cố gắng thực hiện (và tôi khuyên bạn nên làm), sau đây là một vài câu hỏi và một vài câu hỏi chuyên sâu cho sự bắt đầu của bạn.

“Tiền cuả tôi có được trả cho những việc thật sự quan trọng?” 

Có bất kỳ danh mục nào trong ngân sách của bạn có thể được loại bỏ hoặc cắt giảm để ngân sách tài chính của bạn được sử dụng một cách hiệu quả? Bạn cần xem xét việc chi tiêu của bạn có phản ánh lên giá trị của bạn hay không?

Câu hỏi tự do tài chính - Tiền của tôi có được trả cho những việc thật sự quan trọng?

Câu hỏi tự do tài chính - Tiền của tôi có được trả cho những việc thật sự quan trọng?

“Món hàng cuối cùng nào tôi cảm thấy hối tiếc vì đã mua nó?”

Tại sao bạn hối hận vì đã mua nó? Tâm trạng của bạn như thế nào khi mua nó? Bạn có thể thực hiện chiến lược gì để không mắc sai lầm hối tiếc khi mua hàng một lần nữa?

“Điều gì cản trở tôi thay đổi cho tự do tài chính?”  

Tại sao bạn sợ tự do tài chính? Có điều gì ngăn cản bạn? Làm thế nào bạn có thể loại bỏ những khó khăn đó?

“Ngân qũy của tôi sẽ như thế nào nếu không có những khoản thanh toán nợ?”

Có phải một phần lớn thu nhập của bạn dành cho việc thanh toán nợ? Bạn sẽ làm gì với dòng tiền bạn kiếm được thêm? Bạn sẽ tiết kiệm tiền và nghỉ hưu sớm? Bạn sẽ tặng món tiền ấy cho những người kém may mắn? Cuộc nói chuyện về tiền bạc cho sự thay đổi nơi ở của bạn sẽ diễn ra như thế nào?

“Tôi có đang lắng nghe đúng người?”

Bạn có đang được ảnh hưởng tài chính theo cách tốt? Lời khuyên bạn đang nhận được có phải là tốt nhất cho tình huống bạn đang gặp phải? Người bạn đời của bạn không quan tâm đến tự do tài chính?

“Làm cách nào để tôi phát triển sự hiểu biết cuả mình về tài chính?”

Khi đối mặt với các vấn đề tài chính, điều bạn thường làm là tìm kiếm phương án phù hợp để giải quyết chúng hay bạn nhanh chóng bỏ cuộc? Bạn có thường xuyên đến các thư viện hoặc nhà sách để đọc tất cả các cuốn sách mà bạn có thể đọc được về đề tài tự do tài chính cá nhân?

Tiếp cận kiến thức tự do tài chính là chìa khoá dẫn bạn đến thành công

Tiếp cận kiến thức tự do tài chính là chìa khoá dẫn bạn đến thành công 

“Lương thật sự của tôi mỗi giờ được bao nhiêu?”

Sau khi trừ chi phí đi lại dành cho công việc và chi phí quần áo của bạn, lương của bạn thật sự đạt mức bao nhiêu cho mỗi giờ? Bạn có thể cắt giảm các chi phí phát sinh như thế nào?

“Tôi có thể làm gì để tăng thu nhập của mình?”

Đã bao lâu kể từ khi bạn yêu cầu tăng lương? Bạn có thể làm các công việc bán thời gian không? Bạn có muốn thay đổi công việc? Bạn có sẵn ý tưởng kinh doanh nào đó và bạn đã có số vốn để thực hiện điều đó?

“Nếu hôm nay tôi chết đi, gia đình của tôi có vững vàng tài chính?”

Gia đình của bạn có thể duy trì tiêu chuẩn sống hiện tại không? Nếu câu trả lời là không thì bạn phải làm như thế nào để đảm bảo điều đó?

“Tôi có đang là tấm gương tốt cho con cái tôi không?”

Bạn có đang dạy cho con bạn giá trị của sự tự do tài chính? Bạn có muốn con cái bạn gặp phải những vấn đề tương tự như bạn trong tương lai? Bạn có thể giúp chúng tránh những sai lầm tương tự như thế nào?

Giáo dục con bạn giá trị về tự do tài chính

Giáo dục con bạn về giá trị của tự do tài chính

“Bạn muốn tài chính của bạn như thế nào trong 1 năm kế tiếp?”

Bạn cần thực hiện các bước nào để khởi đầu cho mục tiêu tài chính của bạn? Điều gì khiến bạn không thể thực hiện? Bạn đã có những tuyên bố về tự do tài chính của bạn chưa?

Hy vọng rằng các câu hỏi trên mở ra cho bạn những suy nghĩ quan trọng về vấn đề tài chính. Bạn không bị bắt buộc hỏi các câu hỏi trên, bạn có thể thay đổi cách hỏi, trả lời câu hỏi của chính bạn nhưng bạn phải chắc chắn rằng nó liên quan sát sao đến vấn đề tài chính của bạn. 

Phương Khanh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 76,435

Đang online2

Quảng cáo

Quảng cáo